fisheye lomo คืออะไร

fisheye lomo คืออะไร


วันนี้ได้ไปคุยเรื่องฟิชอายให้เพื่อนๆฟังที่งาน lomo workshop จัดโดยร้านรูม ชั้น 4 siam discovery ถือเป็นส่วนหนึ่งในงานครบรอบสิบปีของ siam discovery center รู้สึกว่าพูดได้ๆไม่เต็มที่ไม่ดีเท่าที่ควรนัก บางเรื่องที่เตรียมไปดิบดีดันลืมพูด แถมเสียงเพลงจาก concert ข้างล่างก็ดังกระหึ่มและเร้าใจจนทั้งเราทั้งคนฟังเสียสมาธิ หมดอารมณ์พูด หมดอารมณ์ฟัง...
ส่วนตัวชอบรูปภาพที่ได้จากกล้อง Fisheye เป็นทุนอยู่แล้ว แต่รู้สึกว่า Lomo Fisheye No. 1 (ที่เรียกกันเล่นๆว่าตาปลา) ยังมีข้อจำกัดอยู่มาก ดังนั้นพอทาง Lomo เปิดตัว Fisheye No. 2 (ตาปู) ออกวางจำหน่าย พร้อมกับคุณสมบัติที่ดีขึ้นกว่าตาปลารุ่นแรกเราเลยไม่ลังเลเลยที่จำหามาไว้ครอบครอง

Lomo Fisheye 1 และ 2 เป็นกล้องของเล่น (Toy Camera) ซึ่งผลิตและจัดจำหน่ายโดย lomography (http://www.lomography.com)

คุณสมบัติหลักของกล้อง lomo fisheye ทั้งสองรุ่น คือมีเลนส์ชนิดพิเศษที่ให้การมองเห็นถึง 170 องศา ทำให้ได้ภาพสวยงามแปลกตา ได้ภาพที่มีสีสันสดใส คมชัดทั่วทั้งภาพ และสามารถถ่ายภาพระยะประชิด (Close up) ได้ใกล้ถึงติดปลายจมูกเลยทีเดียว (ต้องลอง!!)
ส่วนกล้องฟิชอาย 2 นั้นได้เพิ่มคุณสมบัติต่อไปนี้เข้ามา
1. Mode "B"  (Bulb) ทำให้สามารถเปิดม่านชั้ตเตอร์ได้นานเท่าที่เราต้องการ เหมาะกับการถ่ายภาพแนว long exposure
2. มีปุ่ม L N B เพื่อการควบคุมปุ่มชั้ตเตอร์ "L" คือปุ่มล็อคชั้ตเตอร์เพื่อไม่ให้เราเผลอไปกดปุ่ม "N" เพื่อการถ่ายรูปแบบปกติ และปุ่ม "B" เพื่อการถ่ายแบบ long exposure ข้างต้น3. สามารถใช้ได้ทั้งแฟลชในตัวกล้อง (built-in flash) และแฟลชจากภายนอก (horse shoe flash) โดยสามารถใช้แฟลชแค่ตัวใดตัวหนึ่งหรือจะใช้แฟลชพร้อมๆกันทั้งสองตัวก็ได้ หากใช้แฟลชทั้งสองตัวใน Mode "N" แฟลชจะทำงานพร้อมๆกันทั้งสองตัว แต่หากเป็น Mode "B" แฟลชจากภายนอกจำทำงานก่อนเมื่อเรากดชั้ตเตอร์ และเมื่อปล่อยปุ่มชั้ตเตอร์
แฟลชในตัวกล้องจึงทำงาน4. ปุ่ม MX (Multiple Exposure) ทำให้สามารถถ่ายภาพซ้อนได้ในหนึ่งเฟลมโดยการเลื่อนปุ่ม MX ด้านหลังกล้องทุกครั้งที่จะถ่ายเบิ้ล จนพอใจถึงขึ้นฟิล์มใหม่5. ช่องมองภาพแบบฟิชอาย (Viewfinder) ทำให้สามารถเห็นภาพคล้ายๆกับภาพที่เรากำลังจะถ่าย แต่โดยมากชาวโลโม่ไม่ค่อยได้ใช้ช่องมองภาพดังกล่าว เราเลือกถอดเก็บไว้บ้านดีกว่าเพราะการถ่ายโลโม่ให้สนุกนั้นมักเป็นการ "shoot from the hip" หรือเป็นการถ่ายแบบไม่อาศัยการมองผ่านช่องมองภาพกล้องฟิชอายทั้งสองรุ่นใช้กับฟิล์ม 135 ทั่วไปทุกชนิด ทั้งฟิล์มสี สไลด์และขาวดำ หากใช้ฟิล์มสไลด์แล้วนำไปล้างน้ำยาฟิล์มสี (c-41) หรือที่เรียกกันว่าการลางครอส (cross process) จะได้สีที่เพี้ยน แรง จัดจ้านเป็นพิเศษ ฟิชอายชอบแดดแรงๆ จัดๆ หากถ่ายกลางแจ้งเช่นบริเวณชายหาดตอนแดดจัดๆ รับรองภาพออกมาสวยงามมาก หากถ่ายในร่มควรใช้แฟลชช่วย หาไม่แล้วรูปจะออกมาอันเดอร์แน่ๆ
ส่วนตัวแล้วคิดว่าชอบภาพจากฟิชอายมาก ดูมีเสน่ห์ และเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายมากมาก เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แม้ไม่เคยมีความรู้เรื่องกล้องกับการถ่ายภาพมาก่อนเลยก็ตาม


หมายเหตุ : รูปกล้อง fisheye 2 จาก lomography.com/fisheye   
ขอบคุณบทความจาก bterrier.multiply.com
หมายเหตุ: เจ้าของกระทู้โดนระงับการใช้งาน กระทู้จึงถูกลบอัตโนมัติ
น่าลองมีขายที่ไหน
ต้นฉบับโพสโดย PSU-MED16 เมื่อ 27-1-2010 01:05
ร้านเจียครับ แถวกิมหยง มีแน่นอนเลย คริ ๆ
หมายเหตุ: เจ้าของกระทู้โดนระงับการใช้งาน กระทู้จึงถูกลบอัตโนมัติ
ขอบคุงอีกนานเลยกว่าจะได้กลับไปเยี่ยมแถวนั้น
ต้นฉบับโพสโดย PSU-MED16 เมื่อ 27-1-2010 01:11
^^
ขอบคุณคับ  เดี๋ยวจะลองดูนะคับ
คาสิโนออนไลน์ ruby888 m3bet