วิธีดูแลสายตาเมื่อต้องทำงานหน้าคอมฯ นาน ๆ

วิธีดูแลสายตาเมื่อต้องทำงานหน้าคอมฯ นาน ๆ

ถ้าหากเราต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ แล้วเกิดอาการกล้ามเนื้อตาล้า ตาลาย เห็นแสงสีผิดแผกไปจากปกติ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า การมองเห็นของคุณได้รับผลจากการจ้องหน้าจอคอมนานเกินไป มาทดลองวิธีถนอมสายตาที่นำมาฝากกันดูนะคะ

เรื่องน่ารู้ วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ

ชีวิตในสำนักงานไหน ๆ ก็หนีไม่พ้นการต้องนั่งทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์มากบ้าง น้อยบ้างขึ้นอยู่กับชนิดของานบางคงอาจต้องเพ่งจอนานกว่า 3 ชั่วโมง การเผชิญหน้ากับรังสีที่แผ่ออกมาจากมอนิเตอร์ แน่นอนว่าอาการกล้ามเนื้อตาล้าจะเข้ามาเยือน บางคนเบลอไปเลยก็มี บางคนก็ถึงกับน้ำตาไหล และบางคนเสี่ยงเป็นต้อลมเพิ่มขึ้นด้วย

วิธีดีที่สุดคือหยุดการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทันที แต่เมื่อมันเป็นงานการหยุดทำก็หมายถึงตกงานสิ ใครจะไปกล้าเสี่ยงในยุคเศรษฐกิจขาลงแบบนี้ เลยมีวิธีผ่อนคลายและถนอมสายตามาฝากวิธีการถนอมสายตาเมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์


1.ควรเลือกจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำเพื่อถนอมสายตา วิธีทดสอบง่ายๆ ทำได้โดยลองปิดสวิตช์จอภาพ แล้วเอามือหรือแขนไปจ่อไว้ใกล้ๆ จอภาพให้มากที่สุด จอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำจะแทบไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตตามขนที่ผิว

2.ปรับแสงและความคมชัดของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้รู้สึกสบายตา รวมทั้งความสว่างภายในที่ทำงาน ลดแสงสะท้อนรบกวน เช่น ปิดไฟดวงที่สะท้อนจ้าลงบนจอคอมพิวเตอร์ หากทำงานกับคอมพิวเตอร์ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้าและจอภาพมีความสว่างมาก ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อดวงตาได้ง่ายและรวดเร็ว จะรู้สึกว่ามีอาการปวดร้าวดวงตาเร็วและแสบตาอย่างรุนแรง

3.ตำแหน่งของจอภาพควรห่างจากดวงตาประมาณ 18-24 นิ้ว หรือประมาณช่วงแขนเอื้อม และปรับให้ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 15-20 องศา หากระยะห่างระหว่างตากับจอภาพไม่สัมพันธ์กัน จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าและปวดตาได้ง่าย

4.การใช้แผ่นกรองรังสีติดไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แม้ว่าจะช่วยลดการกระจายรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แล้วแต่คุณภาพของสินค้า แต่อย่างน้อยๆ ก็ช่วยลดแสงจ้าจากจอคอมพิวเตอร์ลงได้


5.ทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ เพราะฝุ่นจะทำให้เกิดการสะท้อนมากขึ้น

6.การหยุดพักหรือเปลี่ยนตารางเวลาการทำงานใหม่ จะช่วยให้สายตาคลายความเมื่อยล้าจากการจ้องเพ่งคอมพิวเตอร์ได้ The National Institute of Occupational Safety and Health (NIOSH) แนะนำให้หยุดพักสายตาครั้งละ 15 นาทีทุกๆ 2 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็แนะนำว่าควรจะหยุดพักบ่อยๆ โดยแต่ละครั้งใช้เวลาเพียงเล็กน้อย เช่น พักสายตาทุก 30 นาที โดยหลับตาหรือมองไปไกลๆ สัก 5-10 นาที แล้วจึงเริ่มทำงานต่อไป ก็จะช่วยถนอมสายตาได้

7.อาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนเปลือกตา และหลับตาสัก 2-3 นาที หรือจะให้ดีกว่านั้นก็คือ ปิดไฟ นอนพักสักครู่

8.สำหรับผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ อาจจะเกิดอาการตาแห้งเพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง เพราะห้องที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะมีเครื่องปรับอากาศอยู่ด้วย เมื่อบวกกับความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จะทำให้อากาศแห้ง การหยอดน้ำตาเทียมจะช่วยได้

9.ควรกะพริบตาให้บ่อยครั้งกว่าปกติ เพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ ภายใน 10 วินาที ลองพยายามกะพริบตาสัก 1-2 ครั้ง จะช่วยลดความอ่อนล้าของสายตาได้มาก

10.ผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ และมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ ควรตรวจเช็กสุขภาพตาบ้าง

นอกจากนี้ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทิ้งเรื่องเครียดๆ ไว้ที่ทำงาน ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น หายเหนื่อยเมื่อยล้า พร้อมสู้งานในวันถัดไปได้


ที่มา : http://my.dek-d.com/bonzai23/blog/?blog_id=10097114
ค ว า ม ห ม า ย ข อ ง น า ง ฟ้ า คื อ ค น ธ ร ร ม ด า ไ ม่ คู่ ค ว ร . . .
ไม่เคยรู้มาก่อนเลย เยี่ยมมาก ๆ ขอบคุณครับ
จ้องมากปวดมากจริงๆๆคับคาสิโนออนไลน์ ruby888 m3bet