Home Food Ko Sin [Nan]

Ko Sin [Nan]

E-mail Print PDF

Location : Ko Sin Noodle Nan

Photograph by 4Cus

สวัสดีครับทุกๆท่านที่เข้ามาชมภาพถ่ายใน Photoxcite.com ครับ

วันนี้ผมนำเสนอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านดังของเมืองน่านครับ หากใครที่มีบ้านอยู่น่าน ผมคิดว่าต้องรู้จักร้านนี้แน่นอน

โกซิน เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวไม่เล็กไม่ใหญ่ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นอยู่พอสมควรครับ ร้านโกจะทำลูกชิ้นขายเองครับ ทุกๆอย่างนั้นรับประกันได้ว่าสะอาดแน่นอน

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรวมน้ำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรวมแห้ง ก๋วยเตี๋ยวรวมหมูน้ำ ก๋วยเตี๋ยวรวมหมูแห้ง เมนูแม้จะมีไม่เยอะนะครับ แต่รสชาตินั้นน่าค้นหาเลยทีเดียว

จุดเด่นของร้านนี้ผมขอยกให้เป็นตระกูลเนื้อสด หมูสดนะครับ เพราะโกซินจะใช้น้ำสัปปะรดและกระเทียมเจียวมาทำการหมักหมูและเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มถึงกับละลายในปากกันเลย

รายละเอียดที่เหลือผมจะอธิบายไว้บนรูปละกันนะครับ

ป.ล.1 หากผู้ใดสนใจจะทราบรายละเอียด คอมเม้นตั้งไว้เลยครับ จะกลับมาอธิบายและบอกกล่าวให้ครับ

ป.ล.2 เมืองน่าน ผมเคยลงภาพถ่ายในเชิืงวิวทิวทัศน์ไปแล้วนะครับ ใครอยากชมภาพในตัวเมืองน่าน เชิญเข้ารับชมที่ห้อง Landscape เลยครับ

เพื่อให้ได้อรรถรสในการชม กด F11 เพื่อเข้าโหมด Full Screen และกด F11 เพื่อออกจากโหมด Full Screen ครับ

 

ร้านโกซิน จะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่ขายทั้งเนื้อและหมูนะครับ ชื่อร้านก็ไม่ได้ตั้งมาจากไหน ก็มาจากลุงแกนั่นเองครับ


มาดูของสดในตู้เรียกเงินกันบ้างว่ามีอะไรนอนอยู่ในนี้ แว๊บแรกเลยที่ผมเห็นก็คือชามใส่เนื้อสดที่หมักแล้ว(แกใช้เนื้อช่วงน่องลายนะครับ) สีสันน่าทานมาก อย่าที่บอกครับทั้งเนื้อและหมูแกจะหมักด้วยน้ำสัปปะรดและกระเทียมเจียวอย่างดี เรื่องรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงเลยครับ

มาดูฝั่งลูกชิ้นบ้างที่นี่ทำลูกชิ้นเองครับจะมีเครื่องตีลูกชิ้นแล้วก็เครื่องบีบลูกชิ้นครับ ทุกกรรมวิธี หลังทำจะล้างอย่างสะอาด แกะอุปกรณ์ออกมาทั้งหมดแล้วก็ล้างนอกออกในทุกๆชิ้นครับ ผมเคยคุยกับโกซิน แกบอกว่า "หากเราทำของที่ไม่ดี เลือกของที่มาทำไม่ดี มันก็เหมือนเป็นบาปกับตัวเราเอง ทำอะไรไปแบบนี้ไม่ค่อยเจริญหรอก" ผมชอบมากครับ งานบริการที่มีความเอาใจใส่ในลูกค้าเช่นนี้

มาถึงพระเอกของเราหลบอยู่ข้างๆถาดหมูแดงครับ เส้นบะหมี่ โกซินบอกว่าบะหมี่คนสั่งเยอะมากที่สุดครับ

 

ร้านนี้หาไม่ยากครับ อยู่ตรงข้ามกับตลาดตั้งจิตนุสรณ์‎ แล้วติดกับร้านนั้นก็มี 7-eleven ครับ เดินมาก็จะเห็นป้ายแดงๆแบบนี้เลย โกซิน!

พริกน้ำส้ม มาพร้อมกับก๋วยเตี๋ยวชามแรก หมดขอเพิ่มได้ หรืออยากทานน้ำส้มใส่ในก๋วยเตี๋ยวเยอะๆ เดินไปตักได้เลยครับ เต็มที่ ที่นี่น้ำส้มสายชูหมัก บวกกับพริกสด มันช่าง มันช่าง สุดๆเหลือเกิน กลิ่นฉุนไปนิด แต่นั่นแหละครับมันใช่เลย

ราคาที่ติดอยู่ที่ร้านครับ คาดว่ายังไม่ขึ้นราคานะครับ ราคานี้เมื่อปีใหม่ครับผม


แทรกเอาบรรยากาศในร้านมาให้ชมก่อนเลยครับ โล่ง กว้าง สะอาด สบาย เพดานสูง หลังร้านจะไปสุดถนนของอีกฝั่งเลยครับ

 

มาดูจุดโชว์ฝีมือกันครับ ผักโรยใช้เป็นกะละมังเลยทีเดียว ส่วนเนื้อหมูสดอยู่ข้างๆนั่นเอง ด้านหลังจะเป็นโต๊ะเครื่องเสริมกำลังยุทธครับ เครื่องปรุงทั้งหลายทั้งแหล่ จะกองอยู่บริเวณนั้น เรียกได้ว่าชงเส้นปุ๊บ หันหลังกลับปรุงแล้วมองหน้าไปที่โต๊ะลูกค้าทันที ^^


ด้านหลังหม้อชงก๋วยเตี๋ยวก็จะเป็นจุดโชว์ฝีมือปรุงชามต่อชามครับ มีครบทุกอย่าง ตั้งแต่น้ำตาล น้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกไทย ผักชี(มีผักชีลาวผสมด้วย) ถั่ว ครบ!


ภรรยาโกก็จะเป็นคนช่วยปรุงครับ ผลัดกันชง ผลัดกันปรุง เป็นอย่างนี้มากว่า 30 ปีแล้ว


เมื่อโกปรุงเสร็จ ส่งต่อทันทีครับ เด็กเสิร์ฟก็พร้อมวางคู่ตะเกียบและช้อนลุยสู่ตรงหน้าท่านลูกค้า


ศรีภรรยาของโกซินครับ ทั้งคู่จะช่วยกันบริการลูกค้า รับรองว่าได้ทานก๋วยเตี๋ยวประทับใจทุกๆท่านแน่นอนครับ ทั้งโกซินและภรรยาแกยิ้มง่ายครับกรอบภาพที่ใหญ่ที่สุดในร้านครับ รับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ มาแล้วครับผม


มาดูที่โต๊ะกันบ้างดีกว่า มีอะไรบ้างเครื่องปรุงทุกชนิดสะอาด มีฝาปิด มีทิชชู่ มีไม้จิ้มฟัน เก็บอย่างดีในกล่อง เหยือกน้ำก็ครบ ไม่ต้องเปิดน้ำขวดเพิ่มอีกสิบบาทให้เสียอารมณ์


เส้นหมี่รวมเนื้อน้ำ เอามาล้างคอก่อนเลยถ้วยแรก


ดูกันชัดๆครับ ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่เนื้อสดครับ พูดคงไม่ได้รสชาติ ต้องลองเองจริงๆครับ อร่อยมากๆ อีกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่านก็คือ ถั่วงอกครับ หัวถั่วงอกจะโตมากๆ แต่อร่อยครับ กรุบกรอบดี


3 นาทีผ่านไป เกลี้ยง!


ต่อด้วยบะหมี่แห้งรวมเนื้อและหมูครับ หมูแดงที่นี่อร่อยอีกเช่นกัน ย่างชุ่มๆ สไลด์มาไม่บางนัก อร่อยครับ


แม้จะดูน้อยไปนิด แต่รสชาติและราคา ผมถือว่าคุ้มค่าครับ ได้ทานของดีและสะอาด ถูกปากและโภชนาการ กี่บาทก็เอาเถอะ ยอมจ่าย


ด้วยความรวดเร็ว หมดไปอีกแล้วถ้วยนึง เรียบวุธ สองชาม ไปกองอยู่ในอะโบมาซัมแล้ว ห้าๆๆๆ ยิ่งกว่าวัวอีกครับ อร่อยมากๆ น้ำซุปรสชาติผมจำไม่ค่อยได้ แต่ถ้าเทียบกับร้านอื่นๆที่เคยทานมา ถือว่าโอเคในน้ำซุปครับ น้ำซุปที่ติดตรึงในลิ้นผมมีไม่กี่ร้านครับ แต่ร้านนี้น้ำซุปผมว่ายังไม่ติดตรึงใจเท่ากับร้านเด่นๆ แต่ถือว่าอร่อยมากอยู่ครับ


ผมชอบเสื้อโกซินตัวนี้มากเลยครับ รักที่สุดคือในหลวง หวงที่สุดคือแผ่นดิน ^^


ผมอยู่น่าน 3 วัน ทุกวันต้องทานร้านนี้ครับ เป็นอะไรที่ชอบมากๆจริงๆ ก๋วยเตี๋ยวเปรียบเสมือนการดัดแปลงของการทำอาหารในแต่ละท้องที่ ทุกครั้งที่ผมไปไหน ผมจะเอาก๋วยเตี๋ยวร้านดังๆอร่อยๆนี่แหละเป็นตัวชี้วัดว่าท้องที่นั้นมีเครื่องปรุงลักษณะใด คุณภาพเป็นอย่างไร


นี่เป็นอีกวันครับ แต่เสียดายผมถ่ายไม่ทัน คลุกเสียแล้ว -*-หน้าหนาวกำลังจะมาถึงอีกไม่กี่เดือนแล้ว เมืองน่านและ ร้านโกซิน ยังคงรอนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยียนนะครับ ปีนี้น่านน้ำท่วมหนักมาก ถือว่าไทยช่วยไทยก็แล้วกันนะครับ

ครั้งหน้าผมจะนำภาพวัดภูมินทร์และวัดหนองบัว ที่มีจิตกรรมฝาผนังท้องถิ่นที่สวยงามมาให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวมอ.ได้รับชมกันนะครับ

ทั้งนี้ผมขอเรียนเชิญทุกๆท่านหนาวนี้ให้ลองมาแวะเที่ยว แวะชิม แวะพักผ่อนกันที่น่าน ลองดูครับ เวลาเดินช้าๆ อากาศเย็นๆสบายๆ มีอะไรให้คิดรายรอบ ความสุขเล็กๆก็จะเกิดขึ้น


ขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่ติดตาม

4Cus

Last Updated ( Wednesday, 23 November 2011 16:21 )