Home Food Tod Rong Thao [Ranong]

Tod Rong Thao [Ranong]

E-mail Print PDF

 

Location : Muang Ranong

Photograph by 4Cus

สวัสดีครับทุกๆท่านที่เข้ามาชมภาพถ่ายใน Photoxcite.com ครับ

วันนี้วันดีวันศุกร์ สุดสัปดาห์สุดท้ายของการทำงานในรอบหนึ่งสัปดาห์แรกของปีใหม่ ผมก็ถือฤกษ์นี้ลงรีวิวร้านอาหารตามสั่ง(กับข้าว) ที่อร่อยที่สุดเท่าที่ชีวิตนี้จะเคยทานมาให้มาชมกันนะครับ (ผมทานรสจัดนะครับ) ซึ่งร้านนี้ผมได้ยินชื่อเสียงเรียงนามก่อนไปมาพอสมควร(ทั้งเรื่องดีและไม่ดี เรื่องดีก็คืออาหารรสชาติเด็ดขาดมากๆ ส่วนเรื่องไม่ดีก็เกี่ยวกับราคา ที่สูงพอสมควร) ก่อนที่จะไปลองซัดด้วยตัวเอง แต่ผมกลับประทับใจมากๆ เพราะจากการประเมินในด้านไม่ดี ซึ่งนั่นก็คือเรื่องราคา ผมพูดเลยว่ารสมือแบบนี้ ราคาที่เห็นในเมนู ผมคิดว่าไม่แพงครับ

ร้านอาหารโรงกลวง (ถอดรองเท้า) เป็นร้านอาหารชื่อดังประจำเมืองฉายาฝนแปดแดดสี่ นั่นก็คือจังหวัดระนองนั่นเองครับ

ร้านโรงกลวง ชื่อแปลกๆ แต่หายสงสัยได้ครับ ตั้งชื่อจากชื่อชุมชนโรงกลวง สถานที่ตั้งของร้านนั่นแหละครับ ชื่อของชุมชน ถ้าจะให้เล่ายาวก็คงจะสาธยายได้เป็นหน้าๆ เอาเป็นว่า คำว่า "โรงกลวง" นั้นมาจากโรงสูบฉลุงแร่ดีบุก โดยชาวบ้านที่ทำการขุดแร่ดีบุกในพื้นที่จะต้องมาตวงดีบุกและเสียอากรกันที่นี่ ประมาณนั้นครับ ดังนั้นโรงกลวงจะอยู่ในบริเวณใกล้ๆกับจวนเจ้าเมืองเก่าของระนองนั่นเอง

แล้วถอดรองเท้าล่ะ?? ชื่อแปลกพิสดารอีกแล้ว 555+ แต่ชื่อนี้มันมีที่มาครับ ร้านโรงกลวงปัจจุบันเป็นร้านอาหารขนาด 2 ห้องติดกับถนน ช่วงหน้าบ้านจะเป็นลักษณะพื้นปูนขัดมัน แวววับ แสงไฟสะท้อนแทบจะเห็นหน้าเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการเทพื้นของคนจีน ที่ชอบเทปูนแล้วโรยผงปูนทับลงไปอีก เพื่อให้พื้นมีความเงาแวววาว ทั้งนี้ร้านนี้ก็เช่นกันครับ พื้นลักษณะนี้จะต้องดูแลกันอย่างดี บวกกับเจ้าของกุณฑลี ตีระอรรถกร เป็นคนที่รักสะอาด รวมไปถึงบ้านก็เป็นร้านในตัว เจ้าของร้านก็รักร้านและบ้านของตัวเอง ใครไปใครมาก็จะต้องถอดรองเท้าตามธรรมเนียม ไว้เว้นแม้แต่ผู้ว่าฯ ซึ่งเคยมาทานอาหารร้านนี้ ก็ต้องถอดรองเท้าเช่นกัน เพราะว่าการเข้ามาทานอาหารร้านโรงกลวงนั้น จะต้องผ่านห้องช่วงหน้าบ้าน ซึ่งมีทั้งศาลประจำบ้านและพื้นสะอาดๆ เข้าไปนั่งข้างใน แต่ด้วยฝีมือระดับที่เรียกว่าหาตัวจับยากแบบนี้ การบอกสู่ปากต่อปาก ลูกค้าแวะไปเวียนมาไม่ขาดมีทั้งลูกค้าขาประจำในจังหวัดไปจนถึงขาจรนักท่องเที่ยวก็ไม่ขาดสาย ธรรมเนียมการถอดรองเท้าจึงเป็นการยุ่งยาก (แต่ผมถือว่าเป็นการให้เกียรติสถานที่) เจ้าของร้านจึงอนุโลมให้ใส่รองเท้าเดินจ้ำเข้าไปนั่งรอสั่งอาหารได้เลย ชื่อของร้านโรงกลวง (ถอดรองเท้า) ก็เป็นมาด้วยประการฉะนี้แล

อาหารขึ้นชื่อของร้านนี้ผมยกให้ ปลาตะลุมพุกต้มเค็ม ครับ จานเด็ดที่พลาดไม่ได้ ที่ร้านจะใช้ปลาตะลุมพุก ปลาน้ำเค็มซึ่งมีเฉพาะฝั่งทะเลอันดามันตอนเหนือเท่านั้น สมัยก่อนคนเรือเมื่อได้ปลานี้มาจะโยนทิ้งทันที เพราะจะขายก็ขายไม่ได้เนื่องจากก้างจะเยอะมากๆ แต่พักหลังภัตตาคารคิดค้นวิธีทำปลาตะลุมพุก ซึ่งมีรสชาติเยี่ยมอยู่แล้วในตัว เนื้อปลาจะออกหวานมันอร่อยมากๆ มาทำให้ก้างไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป นั่นก็คือนำปลามาต้มเค็มใช้เวลาต้มนานกว่า 10 ชั่วโมง กระดูกกระเดี้ยวปลาอ่อนลงเคี้ยวได้เลยทั้งตัว ปลาเจ้ากรรมชนิดนี้ราคาก็สูงขึ้นทันตา จับส่งเข้าท้องตลาดไม่ทันกันเลยทีเดียว เป็นอาหารขึ้นโต๊ะของภัตตาคารหลายๆแห่งในแถบภาคใต้ฝั่งอันดามัน นับได้ว่าเป็นเวรเป็นกรรมของมันจริงๆ 55555+ อาหารอย่างอื่นแนะนำก็มีนะครับ แต่เดี๋ยวจะอธิบายเป็นจานๆไปดีกว่า เพราะเดี๋ยวรูปจะเหงา

ร้านถอดรองเท้า เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 ไปจนถึง 20.00 น. นะครับ แต่!! ถ้าใครไปหลัง 19.45 น. ผมแนะนำให้ไปหาร้านอื่นเลยครับ เพราะเจ้าของร้านเขาจะปิดครัวแล้ว อาหารร้านนี้จะได้เร็วนะครับ ไปหิวโซก็ทันใจ รับประกันคุณภาพได้เลย

 

รายละเอียดที่เหลือผมจะอธิบายไว้บนรูปละกันนะครับ

ป.ล.1 หากผู้ใดสนใจจะทราบรายละเอียด คอมเม้นตั้งไว้เลยครับ จะกลับมาอธิบายและบอกกล่าวให้ครับ

เพื่อ ให้ได้อรรถรสในการชม กด F11 เพื่อเข้าโหมด Full Screen และกด F11 เพื่อออกจากโหมด Full Screen ครับ

 

 

 

แผนที่การเดินทางไปร้านถอดรองเท้านะครับ อยู่ตรงชุมชนโรงกลวง หายากนิดหน่อยเพราะทางเข้าแคบ แต่สังเกตง่ายๆ ให้ดูที่จวนเจ้าเมืองเก่านะครับ อยู่ริมกำแพงจวนฯเลย ถนนกิจผดุง ตำบลเขานิเวศน์ เทศบาลเมืองระนอง

 


ถ้าไปไม่ถูกประการใด ลองโทรไปสอบถามที่ร้านได้นะครับ ร้านนี้ปิด 20.00 น. หากไปช้ากว่านี้รับรองได้ว่าอดทานแน่นอน เหมือนผมเมื่อวานเลย 555+


 

ป้ายหน้าร้านครับ หาไม่ยาก ขับรถเข้ามาข้างจวนบ้านค่ายเจ้าเมืองระนอง(ทิศเหนือ) ที่กำแพงเก่าๆขลังๆนั่นแหละครับ เจอเลยยยย


นี่แหละ พื้นปูนขัดมันที่ว่า สมัยก่อนต้องถอดรองเท้าเข้ามาทานอาหาร เห็นหน้าร้านแบบนี้ ไม่ต้องตกใจนะครับ เปิดร้านคร้าบบ

เพราะว่ามีหลายคนแล้ว เห็นร้านโล่งๆ นึกว่าเก็บร้านซะแล้ว ที่ไหนได้ มันต้องเดินผ่านหน้าบ้านนี้ไป ผ่านครัวของเจ๊เขา แล้วที่นั่งจะอยู่หลังร้านคร้าบ

 

บริเวณหลังบ้าน ที่ทำการของโต๊ะทานอาหารครับ บริเวณโปร่ง โล่ง สบาย มีพัดลมเพดานไว้ทุกโต๊ะ ใครขี้ร้อนก็เปิดพัดลมได้เลยเต็มที่

พนักงานของร้านจะเป็นพม่า only นะครับ พูดไทยได้นิดโหน่ยย


ทางเดินมาจากครัว อาหารจะเดินมาตามทางข้างๆบ้านนั่นแหละครับ

ก่อนจะได้ทาน อาหารเราจะตากอากาศของเมืองระนองก่อนทุกครั้ง ซึ่งสรุปแล้วว่า อร่อยทุกจานจริงๆ

 

ป้ายร้านเก่าครับ อยู่ในโรงรถ ขลังดี เก็บมาเป็น cover ซะเลย อิอิ


นี่แหละครับ ทางเดินจากหน้าบ้าน ผ่านครัว ผ่านทางเดิน เข้าสู่หลังบ้านซึ่งเป็นโต๊ะทานอาหาร

ลูกค้าทุกคนที่มาทานร้านนี้ จะต้องผ่านครัวของเจ้าของร้านทุกคนแน่นอนครับ


กลับหลังหันให้ นั่นแหละครับจากทางเดิน จะเห็นบริเวณหลังบ้าน

มีโต๊ะอยู่ในระเบียงมุงกระเบื้อง ปูพื้นอย่างดี รอบๆข้างเป็นสวนเล็กๆ มีบ่อปลาเล็กๆ บรรยากาศเหมือนทานอาหารในบ้านนั่นแหละครับ ชอบมากๆ


จะเข้าไปในครัว ปรากฎว่าเจ้าของร้านขี้อายครับ เลยไม่ได้ถ่ายลีลาการทำกับข้าวมาให้ชมกัน


อุปกรณ์พร้อมแล้ว สะอาดสะอ้านดีมาก แก้ว ช้อน จาน ชาม ไม่มีกลิ่นเลยครับผมเมาตั้งแต่เห็นเมนูแล้วครับ 5555+


มาที่เมนูกันบ้าง หน้าแรกและอาหารแนะนำ

ครั้งหน้าผมจะกลับไปทานแกงส้ม ผัดใบเหลียง แกงเลียงกุ้งแม่น้ำ กุ้งผัดน้ำมะขาม ยำผักกูด แล้วก็ปูนิ่มทอด แน่นอน สัญญากับเจ้าแม่นักชิมปลาข้างกายไว้แล้ว 555


รวมเมนูไว้ เผื่อใครที่อ่านรีวิวจะไปทานจะได้คิดเมนูกันไว้ก่อนครับ จะได้ไม่เสียเวลาน้ำย่อยเมนูมีเพียงเท่านี้ครับ แต่พูดตรงๆเลยว่า อร่อยทุกอย่างจริงๆ


มาแล้วครับปลาลุมพุกต้มเค็ม จานนี้หมดก่อนเพื่อนเลย ผมเอาไม่ทันจริงๆ แมวตัวใหญ่กินผักดองไปหมดเกลี้ยงเลย 555


รสชาติอร่อยเหาะมาก กรรมวิธีลองเลื่อนขึ้นไปอ่านดูครับ เนื้อปลาหอมหวานมัน ครับเครื่อง ไม่รู้จะอธิบานเป็นคำพูดยังไงดี มันอร่อยจนอยากจะกรี๊ดออกมาเลย


เครื่องเคียงในการช่วยรบ


น้ำจิ้มซีฟู๊ดที่สีสันแค่มองแล้วยังรู้สึกเลยว่าเผ็ด แต่ไม่เผ็ดมากครับ อร่อยมากๆ น้ำจิ้มก็ไม่เว้น


พริกน้ำปลา หน้าตาเฉยๆ สุดท้ายเหลือแต่น้ำปลา พริกซอยเกลี้ยง!

 

จานที่สองยำไข่ปลาครับ จานนี้ผมเฉยๆ แต่รสชาติน้ำยำถือว่าอร่อย เสียอย่างเดียวตรงมะม่วงไม่ค่อยดิบเท่าไหร่ ผมเลยทานจานนี้เหลือนิดๆหน่อยๆครับ

 

ไข่ปลาที่ใช้เป็นไข่ปลาอะไรก็ไม่ทราบ อร่อยใช้ได้ครับ

 

จานนี้ชอบมากๆ ปลาทรายทอดขมิ้น อร่อยมากๆ กรอบทั้งตัว กินได้ทั้งตัว ก้าง หัว กรอบหมด ปลาก็สดมากๆครับ

นึกถึงตอนเด็กๆ เวลาไปตกปลาทรายมาให้ร้านทำต้มส้มให้ทาน มันอร่อยเด็ดขาดจริงๆ

ปกติแล้วปลาทรายก้างจะน้อยครับ แต่ทานไม่ได้ แต่ร้านนี้ทอดให้ทานได้ สุดๆจริงๆ หัวปลากรอบ เนื้อปลานิ่ม ก้างปลานุ่ม ครบ!

 

คลุกขมิ้นแล้วมีกระเทียมด้วย อร่อยมากๆจานนี้ หมดหลังจากปลาลุมพุกนิดเดียว เฉือนกันแบบกินไม่ลง

 

กุ้งผัดกะปิสะตอ ถึงเครื่องมากๆ รสชาติจัดจ้าน เห็นพริกเยอะแบบนี้ ไม่ได้เผ็ดอะไรมากนะครับ กลมกล่อม จานนี้เอาไปเลย 10 เต็ม

ยิ่งได้ข้าวสวยร้อนๆ ควันฉุยๆนะ เอาปืนมาปล้นกันฉันก็ไม่ให้!

 

อย่างที่บอก ดูสีสันสิครับ ยิ่งได้ลิ้มรสชาตินะ ร้านนี้ปรุงชนิดที่เรียกว่าไม่หวงเครื่องปรุงเลย

 

มันรอไม่ได้จริงๆ กะจะถ่ายรูปหมู่ซะหน่อย ไม่ทันครับ ไม่ทันจริงๆ กลิ่นมันเกินใจจะอดทนมากๆ

 

ไข่ปลาตะลุมพุก ปกติผมจะไม่ทานไข่ปลานะครับ เพราะจะไม่ค่อยสนับสนุนการจับปลาในฤดูวางไข่ แต่นี่เค้าให้มาแล้ว จะทิ้งเสียก็ดายของ

 

สุดท้าย ร้านมีมะม่วงมาให้ล้างปากฟรี 1 จาน 1 ลูก อิ่มแปร้

 

นี่คือซากในสมรภูมิครับ

 

พอดีเลย 20.00 เจ๊เค้าเก็บร้านพอดี พุงปลิ้น

 

มาถึงบทสรุปแล้วนะครับ ร้านโรงกลวง (ถอดรองเท้า) เป็นร้านอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ตามสั่ง(กับข้าว) ที่อร่อยที่สุด นับตั้งแต่เคยทานมา ทั้งนี้ผมยึดลิ้นผมเองเป็นหลักนะครับ อาจจะเป็นลิ้นจระเข้ของคนอื่น แต่ผมยึดลิ้นผมเองมาบอกกล่าวก็แล้วกันนะครับ

เพราะว่าร้านรวงสะอาด โล่งสบาย ดูสะอาดสะอ้าน อยู่ในสวน บรรยากาศดี ไม่อับ อุปกรณ์การกินก็สะอาดสะอ้าน พนักงานบริการดีเยี่ยม ถึงแม้จะเป็นพม่า แต่ผมทิปให้ไปโขอยู่ อาหารก็ได้เร็วด้วย

รสชาติอาหารไม่ต้องพูดถึง มีคะแนนเต็ม 10 ผมให้ไปเลย 20 ติอย่างเดียวที่ยำ เพราะผมไม่ชอบมะม่วงยำแบบที่เหมือนจะสุกๆดิบๆ ชอบแบบดิบๆมากกว่า หากใครจะทานยำถามก่อนนะครับมะม่วงดิบขนาดไหน จะได้ไม่ต้องผิดหวังกัน ส่วนอาหารอย่างอื่น รสชาติพระเจ้ามากๆ รับประกัน

โดยภาพรวมร้านนี้ผมยกขึ้นหิ้งไว้เลยครับ เรียนเชิญเลยครับทุกๆท่าน แต่ไม่ต้องถอดรองเท้าแล้วนะครับ อิอิ

ขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่ติดตาม

4Cus

Last Updated ( Friday, 06 January 2012 13:50 )